Trường Tiểu học Ngọc Hồi mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2018
Chủ nhật, 3/5/2020, 0:0
Lượt đọc: 243

Tìm hiểu về Ngày sách Việt Nam năm 2020

TÌM HIỂU “NGÀY SÁCH VIỆT NAM”

 NĂM 2020

         Hòa trong không khí cả nước tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, Thư viện Trường Tiểu học Ngọc Hồi tổ chức tuyên truyền hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2020 với chủ đề Cùng đọc và cùng chia sẻ”.

         Như chúng ta đã biết trong đời sống tinh thần của mỗi con người, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi con người. Đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người chúng ta. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững. Cổ nhân xưa khuyên rằng “Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”.

         Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

         Việc lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa. Tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân trên thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

         Trong đời sống tinh thần của con người, mỗi cuốn sách hay không chỉ là kho tàng tri thức, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong chúng ta nguồn tri thức vô tận mà sách còn dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị chân, thiện, mĩ. Ở thời đại nào cũng vậy, con người luôn coi việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người.

        Trong đời sống hàng ngày, những lúc ta gặp khó khăn, sách cho ta một lời khuyên giải, một hướng đi, hoặc một sự góp ý chân thành. Sách tiếp thêm tri thức, củng cố, thắp lên trong ta niềm tin về cuộc sống giúp ta vượt qua nghịch cảnh. Sách dạy cho chúng ta biết cách đối nhân xử thế, sống có trách nhiệm hơn.

         Những quyển sách hay giúp ta sống cùng nhân loại, suy nghĩ cùng nhân loại, hít thở bầu không khí của thời đại và mạnh mẽ trên con đường đi tới tương lai.

        Trên đây là sự ra đời và ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam, nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một nét đẹp văn hóa trong xã hội học tập.

       Khẳng định giá trị, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong mọi tầng lớp xã hội.

       Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam toàn thể Cán bộ – Giáo viên – Nhân viên – Học sinh Trường Tiểu học Ngọc Hồi hãy thực hiện bằng hành động cụ thể như thường xuyên đọc sách; sưu tầm những cuốn sách mới, sách hay giới thiệu, chia sẻ đến mọi người; cùng nhau quyên góp sách để xây dựng tủ sách dùng chung với phương châm Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay nhằm góp phần xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường, hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh, bổ ích và thiết thực.

        

Tin cùng chuyên mục

86